CÔNG TY TNHH DSK HEMP VIỆT NAM
Công ty TNHH DSK HEMP Việt Nam

Giá trị dinh dưỡng của hạt lanh (flax, giàu LNA hay w3 hoặc omega-3, khác với hạt gai dầu là hemp seed)

Thứ Tư, 11/10/2023
CÔNG TY TNHH DSK HEMP VIỆT NAM

Hạt lanh đang nhanh chóng trở thành một loại hạt kỳ diệu cho sức khỏe. Hạt lanh là một điều kỳ diệu mà khoa học đã lãng quên’ trong nhiều thế hệ. Nó có khả năng giúp chữa lành và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và nhiều tình trạng thoái hóa khác.

Lịch sử xa xưa

Cây lanh có thể còn mới đối với thế hệ sinh ra sau Thế chiến thứ hai, nhưng lịch sử được biết đến của nó đã rất lâu đời và việc sử dụng nó có thể còn lâu đời hơn nhiều. Đây là một trong những cây trồng lâu đời nhất được biết đến, có lẽ có nguồn gốc từ phương Đông.
Theo truyền thống, cây lanh được trồng để lấy sợi, được dệt thành vải lanh và để lấy hạt, cung cấp dầu giàu chất béo để ăn (dầu lanh) và sơn (dầu hạt lanh), cũng như các chất dinh dưỡng khác và chất xơ nhầy để bình thường hóa chức năng tiêu hóa.

Theo các nhà khảo cổ học về chủ đề này, cây lanh đã được trồng ở Babylon vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên. Hạt lanh và vỏ hạt, những bức tranh treo tường mô tả quá trình trồng trọt và vải làm từ sợi lanh đã được tìm thấy trong các phòng chôn cất lâu đời nhất của Ai Cập được biết đến từ khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Các cuộc khai quật khảo cổ thời kỳ đồ đá muộn ở Thụy Sĩ có niên đại từ 3000 đến 4000 năm trước Công nguyên đã tìm thấy hạt lanh và vải sợi lanh.

Các tài liệu tham khảo về đặc tính chữa bệnh của cây lanh được tìm thấy trong các tác phẩm của Hy Lạp và La Mã có niên đại khoảng năm 650 trước Công nguyên. Hippocrates, vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, đã đề cập đến việc sử dụng hạt lanh để làm dịu màng nhầy bị viêm, giảm đau bụng và tiêu chảy. Theophrastus (Paracelsus) khuyến cáo sử dụng chất nhầy lanh để trị ho. Kinh văn Đông Ấn cổ xưa nói rằng để đạt được trạng thái viên mãn và phúc lạc cao nhất, một hành giả yoga phải ăn hạt lanh hàng ngày. Nhà văn La Mã Tacitus của thế kỷ 1 sau Công Nguyên đã ca ngợi những tính chất tốt đẹp của hạt lanh trong các tác phẩm của ông. Hoàng đế thế kỷ thứ 8 Charlemagne coi hạt lanh rất quan trọng đối với sức khỏe của thần dân đến nỗi ông đã thông qua luật và quy định yêu cầu tiêu thụ nó. Một tu viện trưởng ở thế kỷ 15, Hildegard von Bingen, đã sử dụng bột lanh trong túi chườm nóng để điều trị các bệnh bên ngoài và bên trong.

Người châu Âu đã trồng cây lanh trên quy mô lớn trong hàng trăm năm để thu được cả hạt và sợi. Hạt có nhiều công dụng trong cả dinh dưỡng và thuốc dân gian dùng để chữa bệnh cho người và vật nuôi. Dầu lanh được đánh giá cao ở châu Âu đến nỗi nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết tự truyện của Ehm Welk từ những năm 1800 đã phải thốt lên: “Quả thật, dầu hạt lanh bôi trơn con đường chúng ta đi vào cuộc sống vĩnh cửu”. Mahatma Gandhi từng nhận xét: “Nơi nào hạt lanh trở thành thực phẩm thường xuyên của người dân, nơi đó sẽ có sức khỏe tốt hơn”.

Lịch sử cận đại

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, cây lanh gần như bị lãng quên ở châu Âu. Các nhà máy dầu lớn chọn cách ép hạt dầu có giá trị sức khỏe kém hơn nhưng có thời hạn sử dụng lâu hơn; ngành dệt may tạm thời chuyển sang sợi tổng hợp; ngành công nghiệp sơn chuyển sang sử dụng dầu khô nhân tạo. Nhưng cây lanh đang quay trở lại ở cả ba lĩnh vực này.
Cây lanh mọc ở mọi nơi trên thế giới ngoại trừ vùng nhiệt đới và Bắc Cực. Các nhà cung cấp chính của thế giới là Argentina, Ấn Độ và Hoa Kỳ. Nó cũng được trồng ở Canada và nhiều nước châu Âu bao gồm Đức, Hungary, Pháp, Hà Lan, Áo và Ba Lan. Nó được trồng ở Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác, Trung Quốc, Ai Cập và Maroc. Cây lanh đã được sử dụng từ thời cổ đại để duy trì sức khỏe của động vật. Công dụng của nó bao gồm:

  • Điều chỉnh các rối loạn tiêu hóa, đặc biệt ở bê con, nơi tổn thất do những rối loạn này có thể rất cao;
  • Cho bò cái mang thai ăn để sinh đẻ dễ dàng hơn và sinh ra những con bê khỏe mạnh hơn;
  • Phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm ở gia súc như bệnh lở mồm long móng thường gây thiệt hại nặng nề;
  • Chữa bệnh hô hấp ở ngựa (theo lời kể của bố tôi, sinh năm 1907);
  • Cải thiện bộ lông, ngăn ngừa bệnh nóng nảy, cải thiện sức khỏe chung của thú cưng;
  • Làm bóng lông ngựa; và làm bộ lông đầy đặn, óng ả và dầy dặn của động vật; và 
  • Cải thiện sức khỏe và thể trạng chung của động vật.

Cây lanh

Cây lanh là một loại cây hàng năm, khi được trồng ở đất tốt, có thể đạt chiều cao 1 mét (3,3 ft), mặc dù nó thường chỉ cao bằng một nửa. Nó có những chiếc lá nhỏ, màu xanh lá cây, nhọn (hình mũi mác) trên thân cứng và những bông hoa nhỏ màu xanh đậm.
Các loại lanh trang trí cũng tồn tại với hoa màu trắng, vàng và đỏ.

Tên Latin của cây lanh là Linum usitatissimum. Nơi mẹ tôi lớn lên, người ta thường ngâm thân cây lanh trong ao cạn từ 2 đến 3 tuần để thân cây lanh bị thối ra khỏi sợi. Họ trải các sợi ra để khô, sau đó dùng ủng cao su nhảy lên chúng để phá vỡ những mảnh vụn còn sót lại khỏi sợi khô. Các sợi sạch được thu thập và xử lý thêm để tạo ra hàng dệt và dây. Các phương pháp phức tạp hơn hiện đang được sử dụng, nhưng nguyên tắc vẫn giữ nguyên. Đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra loại vải chất lượng cao được gọi là 'linen', tên của nó bắt nguồn từ tên Latin Linum. Usitatissimum có nghĩa là 'hữu ích nhất', và phần 'hữu ích nhất' khác của cây lanh là hạt của nó, được cắt và đập bằng các phương pháp tương tự như các phương pháp được sử dụng để thu hoạch các loại ngũ cốc khác.

Hạt có nhiều loại màu vàng và nâu, có thể lớn hoặc nhỏ. Một số người thích hạt lanh vàng trong khi những người khác thấy hạt lanh nâu hữu ích hơn, nhưng tất cả các loại hạt đều bổ dưỡng.

Chất dinh dưỡng có trong hạt lanh

Mặc dù hàm lượng của chúng thay đổi đôi chút theo từng năm và giữa các vùng trồng khác nhau - các vĩ độ phía bắc sản xuất hạt có hàm lượng dầu cao hơn và hàm lượng w3 cao hơn - một mẫu 100 gam hạt sẽ cho khoảng 35 gam dầu, 26 gam đạm, 14 gam chất xơ, 12 gam chất xơ tan (nhầy), 4 gam khoáng chất và 9 gam nước. Nó cũng là nguồn lignan phong phú nhất được biết đến (được mô tả bên dưới), hiếm khi được tìm thấy trong các loại hạt khác.

Dinh dưỡng hạt lanh toàn phổ. Nếu bạn nuốt cả hạt lanh, cơ thể bạn sẽ không nhận được chất dinh dưỡng chứa trong hạt lanh vì chúng được bảo vệ bởi một lớp vỏ hạt cứng. Sau khi hạt đi qua cơ thể bạn, bạn có thể gieo chúng và chúng vẫn sẽ phát triển. Để phá vỡ lớp vỏ hạt và cung cấp chất dinh dưỡng cho quá trình tiêu hóa, hãy xay toàn bộ hạt lanh trong một máy xay nhỏ (giá dưới 50 USD) hoặc cốc máy xay. Bằng cách này, bạn sẽ có được loại dầu tươi nhất, ngon nhất, ít hư hỏng nhất có thể, cùng với tất cả các chất dinh dưỡng khác có trong hạt lanh. Cây lanh thậm chí có thể mang lại kết quả tốt hơn nếu lượng vitamin và khoáng chất được tối ưu hóa.

Lưu ý: Dùng hạt lanh mới xay với nhiều nước, vì chất nhầy của nó hấp thụ nước gấp 5 lần trọng lượng của hạt.

Sử dụng từ 1 đến 6 thìa mỗi ngày: 1 thìa ăn hạt lanh chứa khoảng 1 thìa café dầu; 6 thìa ăn hạt lanh chứa 2 thìa ăn dầu.

Việc sử dụng hạt lanh mới xay có thể cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa và đẩy lùi táo bón, ổn định lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, ức chế sự hình thành khối u và mang lại nhiều tác dụng có lợi khác. Bột lanh xay bán trong hộp nhựa ở các cửa hàng thường bị ôi thiu và nên tránh.

Dầu. Dầu mới chiết của hạt lanh 'hữu ích nhất' là loại dầu ăn giàu w3 (omega-3) nhất mà chúng ta biết. Nó có màu vàng đậm, đậm đà như ánh nắng mặt trời trong lành, lóng lánh - bản chất của nó là: năng lượng ánh sáng mặt trời được lưu trữ trong các liên kết giữa các nguyên tử carbon và hydro tạo thành dầu, với mức 9 Kilocalories mỗi gam. Hương thơm của nó có mùi dịu dễ chịu hấp dẫn của bó hoa. Còn tươi, nó có hương vị nhẹ và hấp dẫn, rất thú vị, nhẹ hơn nhiều so với các loại dầu thương mại có kết cấu 'dầu' nặng.

Những người đã thử cả dầu lanh tươi và dầu lanh cũ đôi khi phải mất rất nhiều công sức để vận chuyển nó bằng đường hàng không. Điều này là do dầu lanh tươi bị hỏng khi tiếp xúc với ánh sáng, oxy và nhiệt, do đó cần phải cẩn thận trong các quá trình ép, chiết rót, bảo quản và vận chuyển. Nếu không cẩn thận, dầu lanh tươi sẽ biến thành dầu hạt lanh ôi thiu và phải vứt đi hoặc dùng để sơn đồ nội thất. Khi ai đó nói với tôi rằng họ đã thử dầu lanh và không thích mùi vị của nó, tôi nghi ngờ rằng họ chưa thử dầu lanh tươi. Dầu lanh tươi tiếp xúc với ánh sáng và không khí sẽ mất đi mùi vị tươi ngon sau vài ngày.

Trái ngược với những lời quảng cáo cường điệu, hạt lanh không phải là nguồn giàu nhất của cả hai loại a-xít béo thiết yếu EFA. Nó là nguồn cung cấp a-xít linoleic chưa bão hòa đôi (LA, 18:2w6), chứa ít hơn 20% LA (w6, omega-6). Các loại dầu chứa nhiều LA hơn dầu lanh bao gồm dầu cây rum, dầu hướng dương và dầu mè, nhưng không loại dầu nào trong số ba loại dầu này chứa LNA (w3, omega-3).

Dầu hạt lanh là nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (omega-3) chưa bão hòa ba (LNA, 18:3w3), cần thiết cho sức khỏe thể chất nhưng lại thiếu trong các loại thực phẩm mà hầu hết mọi người thường ăn (xem Chương 8, Các axit béo thiết yếu chữa bệnh). Dầu hạt lanh chứa 45 đến 65% LNA (w3, omega-3, trung bình 55+%). Phần còn lại của dầu là khoảng 18% axit oleic chưa bão hòa đơn (18:1w9) và khoảng 10% axit béo bão hòa (16:0 và 18:0), cả hai đều là không thiết yếu, mặc dù tất cả các loại dầu đều chứa chúng.

LNA (w3, omega-3) rất hữu ích trong việc điều trị thoái hóa chất béo trong bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và các bệnh khác. Dầu lanh là một công cụ trị liệu, lâm sàng và truyền thống mạnh mẽ chống lại những tình trạng này. Nó đang trở nên phổ biến trong thực hành y tế, nơi các bác sĩ định hướng dinh dưỡng kê đơn cho bệnh nhân để bù đắp sự thiếu hụt w3 trong chế độ ăn uống. Để chuyển LNA thành EPA (eicosa-penta-enoic a-xít, 20:5w3) thành prostaglandin series 3, chế độ ăn uống phải cung cấp lượng tối ưu các đồng tố chuyển hóa: vitamin B3, B6 và C, cũng như các khoáng chất magie và kẽm.

Một đặc điểm độc đáo của hạt lanh là nó có thể chứa một chất giống như prostaglandin có tác dụng điều hòa huyết áp, tiểu cầu, thận, miễn dịch và chức năng động mạch, phản ứng viêm và đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển hóa canxi và năng lượng (xem Chương 58, Prostaglandin).

Dầu hạt lanh tươi, chưa tinh chế có chứa lecithin và các phospholipid khác giúp nhũ hóa chất béo và dầu để tiêu hóa dễ dàng hơn và góp phần tăng cường sức khỏe thể chất. Nó chứa carotene (pro-vitamin A) và vitamin E. Những vitamin này cần thiết để ổn định lượng dầu trong cả bình chứa và thân thể. Khi dầu được tinh chế, các vitamin và lecithin bị loại bỏ, tính ổn định của nó cũng như nhiều thành phần nhỏ có lợi cho sức khỏe cũng bị mất đi (xem Chương 16, Từ hạt đến dầu).

Dầu lanh được sử dụng trong một số loại dầu chống nắng và dưỡng da ở Châu Âu giúp nuôi dưỡng da bằng EFA. Nếu còn tươi, những chế phẩm này tốt hơn cho làn da của chúng ta so với các chế phẩm thương mại khác, ổn định hơn, nhưng chúng sẽ không giữ được lâu. Hạn chế lớn nhất của dầu lanh dùng làm da hoặc dầu chống nắng là nó bị oxy hóa nhanh chóng trên da và sau đó chúng ta bắt đầu có mùi giống như sơn. Thời hạn sử dụng ngắn của nó là nhược điểm khác. Nó có mùi kinh khủng khi bị ôi, và mùi ôi chỉ được che giấu một cách kém cỏi bởi tinh dầu hoa. Nó cũng làm ố quần áo và có thể đọng lại thành các đường chỉ, không thể loại bỏ được khi đã khô và cứng lại.

Nhà nghiên cứu chất béo Johanna Budwig khuyên dùng dầu lanh để thụt trong bệnh ung thư ruột kết và tắc ruột. Nghiên cứu ở Bắc Mỹ đang bắt đầu khám phá giá trị của LNA của dầu hạt lanh trong điều trị ung thư. Các bài báo đầu tiên gợi ý sự quan tâm mới theo hướng này đã được trình bày tại Hội nghị các nhà hóa học về dầu hàng năm vào năm 1984 và 1985. Ở chuột và chuột nhắt, LNA trong chế độ ăn từ dầu hạt lanh dẫn đến sự giảm thiểu số lượng các khối u, khối u nhỏ hơn, ít di căn hơn và thời gian sống sót lâu hơn. Kể từ năm 1985, hàng chục nghiên cứu đã được thực hiện với hạt lanh và dầu hạt lanh ở động vật và con người. Kết quả thật ấn tượng. Hạt lanh đang được biết đến như là 'hạt kỳ diệu' của những năm 1990.

Hạn chế của dầu hạt lanh là về lâu dài sẽ là quá giàu w3 (omega-3). Đây là loại dầu trị liệu tốt nhất để sử dụng trong việc bù đắp sự thiếu hụt w3. Nó rất hữu ích trong điều trị ung thư, chứng viêm, triglycerides cao, bệnh tim mạch, tiểu đường, sụt cân và các bệnh thoái hóa khác. Các loại dầu khác có thể mang lại sự cân bằng a-xít béo thiết yếu EFA tốt hơn khi sử dụng lâu dài.

Chất đạm. Hạt lanh chứa protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa, chứa tất cả các axit amin thiết yếu cho sức khỏe con người. 8 axit amin thiết yếu lysine, leucine, isoleucine, valine, threonine, methionine, phenylalanine và tryptophan cơ thể chúng ta không thể tạo ra và do đó phải được cung cấp từ thực phẩm. Nếu tất cả các axit amin thiết yếu được cung cấp, cơ thể chúng ta có thể sản xuất từ chúng hàng chục axit amin khác cần thiết để tạo ra protein. Nếu thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta, bệnh thiếu protein sẽ phát triển. Ví dụ trong sách giáo khoa về bệnh thiếu protein kwashiorkor - xảy ra ở trẻ em Châu Phi đang ăn chế độ ăn có protein từ đậu, ít axit amin thiết yếu methionine. Những trẻ này gầy gò, bụng ỏng. Bệnh sẽ gây tử vong nếu chế độ ăn uống không được cải thiện.

Hạt lanh chứa tất cả các axit amin thiết yếu, nhưng giống như hầu hết các protein thực vật, có hàm lượng lysine và methionine thấp. Hạt lanh chứa histidine và arginine, rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Hạt lanh chứa ít cysteine, chất cần thiết cho trẻ sinh non. Lysine, methionine và cysteine có nhiều trong cá, thịt gà và các protein động vật khác hoặc có thể dùng dưới dạng bột bổ sung lysine, methionine và N-acetyl cysteine.

Chất xơ. Chất xơ đã được nghiên cứu rất nhiều. Nó giữ cho đường tiêu hóa của chúng ta không bị tắc nghẽn bởi chất nhầy, chất độc hại và chất thải trao đổi chất. Nó giữ cho đại tràng của chúng ta được quét và nhu động. Chất xơ cần thiết cho sức khỏe ruột non và ruột già. Nó nuôi dưỡng và duy trì hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh được tạo thành từ những vi khuẩn và nấm men nhỏ thân thiện tạo ra một số vitamin và bảo vệ chúng ta khỏi những 'kí sinh' đường ruột không thân thiện. Một đại tràng khỏe mạnh sẽ giảm thiểu việc tái hấp thụ chất độc trở lại vào máu của chúng ta. Máu khỏe có nghĩa là chúng ta có thể sống đủ lâu để đến tuổi già minh mẫn (hoặc mê lẫn).

Chất xơ cũng làm giảm cholesterol trong máu, vì nó ngăn ngừa cholesterol và axit mật được tái hấp thu vào cơ thể từ ruột. Cholesterol và axit mật gắn vào chất xơ và được đẩy ra khỏi cơ thể chúng ta vào nhà vệ sinh cùng với chất thải rắn. Chất xơ cũng làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón và duy trì phân đều đặn. Cây lanh là một nguồn chất xơ tuyệt vời.

Chất nhầy (xơ tan). Hàm lượng chất xơ tan 12% làm cho hạt lanh trở thành thuốc nhuận tràng tự nhiên tốt nhất hiện có. Loại chất xơ mềm, hòa tan trong nước này giúp làm dịu và bảo vệ dạ dày và niêm mạc ruột mỏng manh, ngăn ngừa kích ứng và giữ cho thức ăn di chuyển dễ dàng. Nó hấp thụ nước và phồng lên gấp khoảng 20 lần thể tích khô của nó (do đó, gấp 5 lần thể tích của hạt lanh được ăn, như chất lỏng, phải đưa vào cùng với việc tiêu thụ nó).

Phân không bị cứng và khô. Xét rằng khoảng 30% người trưởng thành ở Bắc Mỹ bị táo bón, hạt lanh có thể mang lại một lợi ích tuyệt vời ở đây. Nó không có tác dụng phụ.

Điều này một mình làm cho nó trở thành thuốc nhuận tràng được lựa chọn.

Chất xơ tan của hạt lanh còn có khả năng đệm axit dư thừa. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho những người có dạ dày nhạy cảm hoặc axit, loét và tình trạng viêm ở bất kỳ bộ phận nào của ruột.

Chất nhầy từ hạt lanh làm giảm lượng cholesterol tăng cao bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu của axit mật và giảm sự hấp thu cholesterol từ thực phẩm, làm tăng lượng cholesterol bài tiết.

Khoáng chất. Theo một phân tích, 100 gam (3,3 ounce) hạt lanh chứa lượng khoáng chất sau (tính bằng gam):

Kali 0.74 Natri 0.046
Phốt pho 0.70 Clo 0.043
Ma-giê 0.38 Sắt 0.0077
Can-xi 0.21 Kẽm 0.0075
Lưu huỳnh 0.21    

Hạt lanh cũng chứa một lượng nhỏ măng-gan, si-lic, đồng, flo, niken, cô-ban, iốt, molypden và cờ-rôm. Các khoáng chất vi lượng thiết yếu duy nhất không được liệt kê là sê-len và vanadi. Sự vắng mặt của chúng có thể là thiếu sót của hạt lanh, nhưng nhiều khả năng là nhà hóa học trong phòng thí nghiệm đã không kiểm tra những khoáng chất vi lượng được phát hiện gần đây hơn này.

Vitamin. Bên cạnh mảng khoáng chất này, hạt lanh còn chứa vitamin E và carotene tan trong chất béo. Nó cũng chứa các vitamin tan trong nước B1, B2 và C, nhưng ít vitamin B3 và B6.
Lignan. Lignan là các phân tử mạch vòng có đặc tính chống vi rút, chống nấm, chống vi khuẩn và chống ung thư. Hạt lanh chứa lượng lignan gấp 100 lần nguồn tốt nhất tiếp theo, đó là cám lúa mì. Hàm lượng lignan dồi dào khiến hạt lanh trở nên hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus, nấm và vi khuẩn cũng như ung thư. Lignan phải được phân biệt với lignin, một loại chất xơ không hòa tan.

Hai phần trăm lignan được tìm thấy trong hạt lanh có trong dầu lanh; 98% còn lại vẫn còn trong bột hạt. Do đó, hạt lanh mới xay có một số lợi thế so với dầu, cho ta loại dầu tươi nhất có thể, cũng như chất xơ tan và chất xơ không tan, các chất dinh dưỡng khác và lignan. 6 đến 8 muỗng canh hạt là mức tối đa hàng ngày, vì hạt lanh hấp thụ lượng nước gấp khoảng 5 lần. Lưu ý: Sư dụng hạt lanh mới xay với lượng nước gấp 5 lần.

Hãy cẩn thận với mánh lới quảng cáo tiếp thị cung cấp 'dầu lanh lignan'. Đây chỉ đơn giản là dầu lanh thô được ép ra khỏi máy ép. ‘Bùn’ chứa trong đó là nguyên liệu hạt mịn. Đơn giản là nhà sản xuất đã không để hạt mịn này lắng ra khỏi dầu. Bởi vì loại dầu này tốn ít công hơn để tạo ra nên nó sẽ rẻ hơn dầu trong màu. 'Dầu lanh lignan' chỉ cung cấp khoảng 90% lượng dầu, 10% còn lại là 'bùn' hạt lắng xuống từ dầu. Nếu bạn muốn có lignan, hãy sử dụng hạt mới xay, rẻ hơn nhiều và chứa nhiều lignan hơn.

Công dụng của hạt lanh

Hạt lanh là thực phẩm tuyệt vời vì nó chứa một phần tốt của chế độ ăn uống hoàn chỉnh. Các thành phần của nó được sử dụng để điều trị nhiều bệnh mà nếu hạt lanh là một phần thường xuyên của chế độ ăn kiêng thì ngay từ đầu sẽ không xảy ra.

Hạt lanh cung cấp dinh dưỡng tốt dưới dạng protein, dầu chứa lecithin, phytosterol và các vi lượng có giá trị khác, khoáng chất, vitamin, chất xơ hòa tan và không hòa tan, lignan.

Hạt lanh đặt bên trong mí mắt có tác dụng làm dịu chứng viêm và giúp giảm đau nếu vật sắc nhọn dính vào mắt, đồng thời nó cũng giúp di chuyển vật sạn vào khóe mắt, từ đó có thể dễ dàng loại bỏ.

Phần chất nhầy (xơ tan) của hạt làm dịu đường tiêu hóa của chúng ta. Hạt nguyên hạt hoặc hạt mới xay được sử dụng trong các bệnh tiêu hóa, bài tiết, nhiễm độc ở dạ dày, ruột và đại tràng, bao gồm viêm dạ dày (viêm vị), đường ruột (viêm hồi tràng) hoặc đại tràng (viêm đại tràng, viêm túi thừa). Khi uống cùng với nước, chất nhầy của hạt lanh làm giảm táo bón, tăng số lượng và độ mềm của phân, đồng thời đẩy nhanh quá trình di chuyển phân ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa sự tích tụ độc tố trong ruột của chúng ta. Phân bớt mùi hôi hơn, gan của chúng ta được giảm bớt căng thẳng độc hại và hơi thở của chúng ta trở nên ngọt ngào hơn. Theo Bernard Jensen, một trong những người chữa bệnh tự nhiên nổi tiếng nhất còn sống hiện nay, nhiều bệnh thoái hóa bắt đầu từ đại tràng của chúng ta thông qua tác động độc hại của táo bón. Ở châu Âu, hạt lanh được đảm bảo có thể chữa khỏi táo bón trong vòng 3 ngày. Bên ngoài, chườm nóng bằng hạt lanh ngâm với nước nóng sẽ hút độc tố, làm dịu và chữa lành mụn nhọt, vết bầm tím và các vấn đề về da khác.

Chất nhầy lanh là một loại gel tạo kiểu tóc tự nhiên, không độc hại.

Một số ít hạt lanh sẽ bịt những chỗ rò rỉ nhỏ trong bộ tản nhiệt của ô tô và máy kéo.

Chất xơ có trong hạt lanh cũng là thực phẩm tốt để nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của chúng ta và giúp chúng kiểm soát các sinh vật gây bệnh.

Theo y học Đông Ấn, cây lanh tạo nhiệt. Theo thuật ngữ phương Tây, cây lanh làm tăng tỷ lệ trao đổi chất. Nó kích thích quá trình oxy hóa để tạo ra năng lượng mà chúng ta cảm nhận được dưới dạng hơi ấm. Cây lanh tăng cường mọi quá trình sống, bởi vì tất cả các quá trình sống của chúng ta đều phụ thuộc vào việc sản xuất năng lượng.

Công dụng của dầu lanh

Dầu lanh đã được sử dụng cả về mặt lâm sàng và trong việc chăm sóc sức khỏe tự thân hàng trăm năm ở Châu Âu và khoảng 10 năm ở Bắc Mỹ.

Dầu lanh đảo ngược các tình trạng do thiếu axit alpha-linolenic. Nó có lợi trong các chương trình điều trị chống lại tất cả các tình trạng thoái hóa lớn, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, viêm khớp, hội chứng tiền kinh nguyệt, thừa cân và nhiều bệnh khác.

Cụ thể, dầu đã được sử dụng để hạ huyết áp và triglycerides trong huyết thanh cao. Nó được sử dụng để làm cho tiểu cầu ít dính hơn thông qua việc chuyển đổi thành axit eicosa-penta-enoic (EPA, 20:5w3) và prostaglandin series 3 (PG3). Thông qua PG3, dầu hạt lanh có thể giúp giảm viêm, giúp giảm tình trạng giữ nước (phù nề) và tăng cường một số chức năng của hệ thống miễn dịch. Ở một số người, dầu hạt lanh làm giảm cholesterol.

So với dầu ngô, dầu lanh đã được chứng minh ở động vật là tạo ra ít khối u hơn, khối u nhỏ hơn, ít di căn hơn và thời gian sống sót lâu hơn. Ở chuột, dầu sơn hạt lanh (loại dầu sơn từ hạt lanh) tạo ra ít khối u hơn ở những con chuột dễ bị khối u so với dầu cây rum, ngô, mỡ lợn và dầu cá. Trong thực hành lâm sàng ở Châu Âu và Bắc Mỹ, dầu lanh đã được sử dụng với một số thành công vì là loại dầu duy nhất được phép sử dụng trong các phương pháp điều trị ung thư và AIDS tự nhiên.

Dầu lanh làm giảm lượng insulin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường, giúp họ tiến gần hơn đến sức khỏe. Nó đã được chứng minh là hữu ích trong một số trường hợp viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, cũng như bệnh ban đỏ hệ thống. Nó rất hữu ích trong một số trường hợp hội chứng tiền kinh nguyệt và các tình trạng liên quan đến phù nề. Dầu có thể làm cho một số trường hợp mang thai êm ả hơn, giúp việc sinh nở dễ dàng hơn và sinh ra những đứa con khỏe mạnh hơn.

Dầu rất hữu ích trong việc điều trị da khô, gàu, da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, thậm chí cả bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Nó cũng giúp làm giảm một số trường hợp hen suyễn và dị ứng. Dầu lanh thường cải thiện chức năng gan, chuyển hóa canxi và các khoáng chất khác, chống lại các bệnh nhiễm trùng như tụ cầu khuẩn và sốt rét, đồng thời chứa các thành phần có đặc tính chống vi rút, chống nấm và kháng khuẩn.

Donald Rudin, một bác sĩ và nhà nghiên cứu y học, đã chỉ ra rằng dầu lanh có thể cải thiện hành vi của bệnh tâm thần phân liệt và tội phạm vị thành niên không đáp ứng với tư vấn và điều trị hiệu quả một số trường hợp trầm cảm. Nó cũng có thể cải thiện chức năng thị giác, nhận thức màu sắc và trí tuệ ở một số người lớn tuổi. Nó thường cải thiện các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng. Ở nhiều người, nó mang lại cảm giác bình yên.

Dầu rút ngắn thời gian cần thiết để cơ bắp mệt mỏi phục hồi sau khi gắng sức và rút ngắn thời gian chữa lành các vết bầm tím, bong gân và các chấn thương khác. Nó làm tăng năng lượng, sức chịu đựng và cảm giác tràn đầy sức sống, đồng thời làm cho làn da mềm mại, mái tóc bóng mượt và móng tay chắc khỏe.

Mặc dù một số tác dụng này của dầu hạt lanh đã được ghi lại trong tài liệu nghiên cứu khoa học, nhưng nhiều tác dụng khác thì chưa (chưa). Dầu lanh tươi được làm đúng cách hoặc hỗn hợp cân bằng có chứa nó sẽ trở thành một phần trong khẩu phần ăn của hầu như toàn bộ dân số.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chất chống oxy hóa là cần thiết để ngăn chặn sự suy thoái của nó, vitamin B3, B6 và C cũng như các khoáng chất ma-giê và kẽm là cần thiết để tạo ra prostaglandin, và sức khỏe chỉ có thể đạt được nếu một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ có chứa tất cả các chất cần thiết. chất dinh dưỡng được sử dụng. Dầu lanh là một loại dầu trị liệu hữu ích, nhưng nó không phải là liều thuốc thần kỳ có thể hoạt động một mình mà không cần sự trợ giúp. Theo nghĩa này, hạt tốt hơn dầu, và hạt được bổ sung chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thậm chí còn tốt hơn.

Mối quan tâm nghiên cứu

Kể từ cuộc họp của Hội đồng lanh ở Winnipeg vào tháng 3 năm 1988, về tiềm năng của cây lanh trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường, nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã được thực hiện trên hạt lanh và một số nghiên cứu trên dầu hạt lanh. Một số nghiên cứu gần đây về dinh dưỡng và sức khỏe con người với hạt lanh được Hội đồng Cây lanh tài trợ.
Nghiên cứu về cây lanh hiện đang được tiến hành tốt. Giá trị của cây lanh, một trong những loại ngũ cốc kỳ diệu của thế giới, sẽ được các nhà nghiên cứu ‘mới phát hiện’ trong vài năm tới. Nhưng công việc của họ chỉ đơn giản là xác nhận và đưa ra những giải thích khoa học tốt hơn về đặc tính chữa bệnh của nó, đã được biết đến từ thời cổ đại.

Trên thị trường có 2 loại hạt lanh: đã rang và sống chưa rang. Loại đã rang ăn rất thơm ngon nhưng nhiều dưỡng chất đã bị phân hủy do nhiệt độ cao. Loại sống chưa rang nếu dùng sau khi ngâm nước 1 đêm thì sẽ có nhiều dưỡng chất và mềm hơn, do nước đã loại bỏ các enzyme chống nảy mầm trong hạt. Một cách dùng khác là làm sữa hạt từ loại hạt này, cũng có thể bổ sung thêm các loại hạt khác giàu dinh dưỡng như hạt sen, đậu, lạc, vừng, hạnh nhân, óc chó…

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx