CÔNG TY TNHH DSK HEMP VIỆT NAM
Công ty TNHH DSK HEMP Việt Nam

Các vấn đề dinh dưỡng với chất béo có liên quan đến 70% hoặc nhiều hơn tổng số ca tử vong ở Hoa Kì

Thứ Tư, 11/10/2023
CÔNG TY TNHH DSK HEMP VIỆT NAM

Sự suy thoái dẫn đến cái chết

Báo cáo về Dinh dưỡng và Sức khỏe của Tổng trưởng Y tế Mỹ năm 1988 kết luận rằng cứ 21 ca tử vong thì có 15 người (hơn 2/3) ở Hoa Kỳ liên quan đến dinh dưỡng. Các tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ít nhất là một phần nguyên nhân (và tỷ lệ tử vong do mỗi nguyên nhân) bao gồm: bệnh tim mạch - bệnh tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch - (43,8%), ung thư (22,4%) và tiểu đường (1,8%). tai nạn (4,4%), bệnh phổi (3,7%), viêm phổi và cúm (3,2%), tự tử (1,4%) và bệnh gan (1,1%). Tất cả 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ đều có trong danh sách này. Chúng chiếm 81,9% tổng số ca tử vong, tổng cộng hơn 2 triệu người một chút mỗi năm ở Mỹ.

Sự thiếu hụt, dư thừa hoặc mất cân bằng về chất béo có liên quan đến 70% hoặc nhiều hơn tổng số ca tử vong ở Hoa Kỳ. Số liệu thống kê đáng tin cậy về tình trạng thoái hóa do ô nhiễm (chất độc) bên trong không có sẵn.

Sự suy thoái không phải đã luôn giết chết nhiều người như thế

Năm 1900, chỉ có 1 trong 7 người chết vì bệnh tim mạch và chỉ 1 trong 30 người chết vì ung thư. Từ thời điểm đó đến ngày nay, một số điều cơ bản và quan trọng đối với sức khỏe đã thay đổi đáng kể. Khoảng lịch sử này bao gồm việc thực phẩm chế biến trở thành một ngành công nghiệp lớn; sự ra đời của thuốc trừ sâu; việc sử dụng dược phẩm ngày càng tăng; gia tăng ô nhiễm công nghiệp đối với đất, nước và không khí của Mỹ; clo hóa nước; khí thải xe hơi; khói thuốc lá; và ô nhiễm trong nhà thông qua việc sử dụng các hóa chất tổng hợp cho mọi thứ - chất tẩy rửa, sơn, thảm, đồ nội thất.

Tất cả những yếu tố này đều rất hiếm trước năm 1900. Tất cả đều là những yếu tố con người đã đưa vào cơ thể sinh học của mình. Tất cả đều là những yếu tố có thể được loại bỏ khỏi môi trường và cơ thể con người. Những thay đổi lớn cũng đã được thực hiện trong thế kỷ này về các loại chất béo chúng ta ăn, lượng chúng ta tiêu thụ và cách chúng ta chế biến chúng.

Tình trạng thoái hóa có thể đảo ngược

Suy dinh dưỡng có thể được khắc phục bằng cách cải thiện dinh dưỡng, bằng cách sử dụng thực phẩm nguyên gốc giàu dinh dưỡng; nước ép rau, trái cây tươi giàu khoáng chất, vitamin và enzyme; thực phẩm đặc sản siêu giàu chất dinh dưỡng; và bổ sung dưỡng chất.

Ô nhiễm bên trong (ngộ độc) có thể tránh được và nhiều độc tính có thể được khắc phục bằng cách giải độc. Ô nhiễm trong nhà có thể tránh được bằng cách sử dụng các vật liệu tự nhiên và loại bỏ bằng cách sử dụng các bộ lọc nước và không khí. Ô nhiễm ngoài trời đòi hỏi ý chí chính trị, ít đến từ các chính trị gia hơn là từ một sự thay đổi đòi hỏi có hiểu biết của công chúng.

Bằng cách giải quyết chính xác tình trạng suy dinh dưỡng và ô nhiễm, bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường loại II, viêm khớp, bệnh đa xơ cứng, hen suyễn, hạ đường huyết và nhiều tình trạng thoái hóa khác thường có thể được đảo ngược hoàn toàn. Thay đổi loại và số lượng chất béo chúng ta ăn cũng như cách chúng ta chế biến và sử dụng chúng là một phần trong việc giải quyết cả tình trạng suy dinh dưỡng và ô nhiễm bên trong.

Một nghiên cứu tiên phong về ảnh hưởng của sự thiếu hụt a-xít béo thiết yếu (EFA)

Johanna Budwig (1908 – 2003) là nhà hóa sinh,  dược sĩ và có bằng tiến sĩ về vật lý và hóa học người Đức khi nghiên cứu mẫu máu của những người mắc bệnh ung thư, tiểu đường và một số loại bệnh gan (tiền thân thường gặp của bệnh ung thư) thấy rằng chúng luôn thiếu axit linoleic (LA, 18:2w6). Họ thiếu phospholipid chứa LA (omega-6, w6) cần thiết để phát triển và duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào. Họ thiếu một loại lipoprotein trong máu mà ngày nay được gọi là albumin vận chuyển axit béo.

Việc thiếu phospholipid đã giúp bà giải thích được thực tế là tế bào ung thư thường có nhiều bộ nhiễm sắc thể (polyploidy). Vật liệu di truyền phân chia, nhưng màng tế bào (được làm từ phospholipid chứa LA) không thể được tạo ra do thiếu vật liệu (LA) mà chúng được tạo ra. Sự phân chia tế bào vẫn chưa hoàn chỉnh.

Lipoprotein chứa axit linoleic kết hợp với protein giàu lưu huỳnh bị thiếu trong máu. Thay vào đó, bà tìm thấy một chất protein màu vàng lục, khi thêm LA và protein giàu lưu huỳnh vào, nó sẽ làm cho màu xanh vàng biến mất và sắc tố hồng cầu hemoglobin xuất hiện. Điều này giải thích tình trạng thiếu máu, thiếu oxy, thiếu năng lượng trong bệnh ung thư. Chất mang oxy trong máu (hemoglobin) thấp; máu không thể mang đủ oxy; quá trình tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống bị kìm hãm. Thiếu oxy do thiếu huyết sắc tố. Thiếu LA ngăn cản việc tạo ra huyết sắc tố.

Bà nói rằng có vẻ như ung thư, tiểu đường và một số bệnh về gan đều liên quan đến việc thiếu hụt EFA (a-xít béo thiết yếu). Những thứ này phải được cung cấp trong chế độ ăn uống. Cơ thể con người không thể tạo ra chúng. Sự vắng mặt của chúng trong cơ thể chúng ta là do chế độ ăn thiếu EFA. Bà tuyên bố rằng máu của những người mắc các bệnh khác không biểu hiện tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng này và máu của những người khỏe mạnh luôn chứa EFA. Bà lý luận, nếu ung thư là một căn bệnh thiếu hụt do thiếu EFA, thì chế độ ăn nhiều EFA sẽ làm giảm bớt ít nhất một số vấn đề của bệnh nhân ung thư.

Dựa trên thông tin cũ về sự phối hợp giữa chất béo và protein, Budwig đã cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ăn hỗn hợp protein sữa gầy (một loại protein có chứa lưu huỳnh) và dầu lanh theo tỷ lệ 20 phần trọng lượng là protein sữa gầy, 8 phần hạt lanh tươi, dầu và 5 phần sữa (để hóa lỏng hỗn hợp và giúp thao tác dễ dàng hơn) và theo dõi sự thay đổi trong máu của họ.

Bà cho rằng sắc tố màu vàng-xanh dần biến mất; sắc tố máu đỏ xuất hiện trở lại; phospholipid trở lại; lipoprotein xuất hiện trở lại; khối u rút đi và biến mất; tình trạng thiếu máu đã giảm bớt; năng lượng tăng lên và sức sống trở lại; một số bệnh nhân đã hồi phục. Đồng thời, các triệu chứng khác của bệnh ung thư cũng biến mất. Để có được sức khỏe cần từ ba đến năm năm ăn thực phẩm nguyên chất, nước ép cà rốt, một số loại thảo mộc, nhiều hạt lanh, dầu lanh, nén dầu lanh và thậm chí cả dung dịch thụt bằng dầu lanh. Sự biến mất của các khối u không phải là sự kết thúc của độc tính hiện diện khắp cơ thể, độc tính này phải được đảo ngược (xem Chương 80, Ung thư).

Bugwig đi đến kết luận rằng chất béo đã qua chế biến công nghiệp gây căng thẳng cho sức khỏe và gây ra bệnh tim mạch và ung thư, trong khi axit béo chưa bão hòa đa có tác dụng bảo vệ. Bà lập luận rằng dầu hạt lanh có chứa axit alpha-Linolenic, một loại axit béo omega-3 thiết yếu và protein lưu huỳnh ở dạng phô mai bơ trắng mềm hoặc phô mai tươi ít béo có tầm quan trọng rất lớn trong chế độ ăn kiêng. Bà được biết đến với món "Kem Budwig", trong đó dầu hạt lanh, sữa và bơ trắng mềm ít béo được khuấy với nhau cho đến khi không còn dầu.

Năm 1950, Budwig và Kaufmann trình bày những phát hiện của họ tại Đại hội Chất béo Quốc tế về "Các phương pháp tiếp cận mới trong phân tích chất béo". Bà lập luận rằng chất béo được xử lý ở nhiệt độ cao và được biến đổi về mặt hóa học chủ yếu có trong bơ thực vật (chứa nhiều trans-fatty acid) là nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Lập luận của bà về khám phá của mình, khá phù hợp với một thực tế lâm sàng gặp khá nhiều ở Việt Nam đối với những người ăn chay theo chế độ ăn thực dưỡng chủ yếu dùng gạo lứt và muối vừng (giàu LA, omega-6 hay w6, chưa tinh chế, còn nguyên chất xơ, khoáng chất và vitamin) cho thấy có nhiều ca phục hồi hoàn toàn sau khi mắc các chứng ung thư nặng và đã phẫu thuật, hóa trị và xạ trị và nhiều bệnh nan y mãn tính khác, dù không chỉ rõ tại sao dầu lanh, một nguồn LNA (omega-3, w3) phong phú nhưng lại là nguồn LA (omega-6, w6) tương đối ít, lại giúp ích cho bệnh nhân ung thư, khi nghiên cứu của bà cho thấy LA (w6) là EFA bị thiếu. Dù lý do cho sự khác biệt trong câu chuyện của bà là gì, dầu lanh và LNA (w3) trên thực tế có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và rất hữu ích trong việc điều trị ung thư một cách tự nhiên. Mặt khác, lượng LA (w6) dư thừa từ các loại dầu tinh chế, ít chất chống oxy hóa sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của khối u (mặc dù một số LA rất cần thiết cho sức khỏe). Các loại dầu giàu LA (omega-6) và tất cả các loại dầu ngoại trừ dầu lanh tươi giàu LNA (omega-3), chưa tinh chế đều bị cấm trong các phương pháp điều trị ung thư bằng dinh dưỡng tự nhiên.

Theo tiến sĩ Udo Erasmus, chuyên gia hàng đầu thế giới của Mỹ về chất béo, hạt lanh (flax seed) là loại thức giàu LNA (omega-3, w3) hàng đầu, nên được bổ sung vào chế độ ăn của những người mắc các bệnh gây ra do sự suy thoái về chất béo như ung thư, tiểu đường, tim mạch… Tuy nhiên do có tỷ lệ omega-3 quá nhiều hơn so với LA (omega-6, w6) nên nếu dùng hạt lanh lâu dài sau khi khỏi bệnh thì có thể gây thiếu hụt omega-6. Nếu dùng hạt gai dầu thì có thể dùng lâu dài vì nó chứa tỷ lệ omega-6/omega-3 lý tưởng là 3/1. Có thể sử dụng dầu hạt lanh và dầu hạt gai dầu thô (chưa tinh chế) ép nguội (không gia nhiệt) để đảm bảo có đủ các chất chống ô-xi hóa tự nhiên như vitamin C, E, caroten và khoáng chất đi kèm, tuy nhiên cần lưu ý là do các loại hạt này chứa các a-xít béo thiết yếu có hoạt tính cao nên chúng rất dễ hỏng nếu bị phơi sáng, tiếp xúc với không khí hoặc nhiệt độ cao. Nếu dùng các loại dầu này thì nên dùng ngay sau khi ép và không nên tích trữ nhiều, chỉ vừa đủ dùng và lưu trữ trong chai thủy tinh tối màu, và nên để ở ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Công ty DSK Hemp sẽ đều đặn định kỳ bổ sung những kiến thức về dinh dưỡng căn bản trên trang web của mình để độc giả, khách hàng và đối tác có thông tin đầy đủ và có hệ thống về lĩnh vực này để có thể tự chăm sóc bản thân và gia đình ngày càng tốt hơn bằng những sư lựa chọn hay cách thức chế biến bảo quản sử dụng thực phẩm chính xác và đúng đắn hàng ngày của mình. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tổ chức các khóa học về dinh dưỡng cơ bản cho cộng đồng (dự kiến là miễn phí) trực tuyến hoặc trực tiếp tại văn phòng dự kiến vào những buổi cuối tuần để nâng cao kiến thức nền tảng về dinh dưỡng cho đại chúng và cung cấp cho mọi người những trải nghiệm thực tế và kết nối những người có cùng chung mối quan tâm để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực này. Thời khóa biểu, lịch học và quy trình đăng kí sẽ được thông báo trên trang web.

Một trong những mục tiêu quan trọng của DSK Hemp là cung cấp các thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng cho con người, trong đó có hai loại hạt giàu a-xít béo thiết yếu omega-3, omega-6 là hạt lanh (flax seed) và hạt gai dầu (hemp seed). Độc giả quan tâm đến thành phần dinh dưỡng chi tiết của hai loại hạt này có thể tham khảo tại các mục bên dưới. Trong tương lai, công ty sẽ bổ sung thêm vào danh sách sản phẩm này nhiều loại nữa, ví dụ như trà thảo mộc, sữa bột dinh dưỡng từ các loại hạt giàu dinh dưỡng, bột protein…