CÔNG TY TNHH DSK HEMP VIỆT NAM
Công ty TNHH DSK HEMP Việt Nam

Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

Thứ Tư, 11/10/2023
CÔNG TY TNHH DSK HEMP VIỆT NAM

Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

Nhiều phương diện của Siêu thực vật gai dầu

Cây gai dầu tạo ra một loại hạt siêu thực phẩm với tất cả các bộ phận đều hữu ích, có thể được sử dụng để làm hầu như bất cứ thứ gì hiện đang được làm bằng bông, gỗ hoặc dầu mỏ, và gần như mọi loại sản phẩm thương mại chính (hơn 50.000). Gai dầu đã được trồng từ nhiều ngàn năm trước bởi hầu hết các nền văn hóa trên thế giới để lấy sợi dệt vải, làm thừng chão và cánh buồm cho các thuyền, lấy hạt làm thực phẩm hoặc dầu để thắp sáng, làm thuốc chữa bệnh và lấy lá làm trà uống. Ở Việt Nam, một số dân tộc thiểu số như người H’Mông ở các vùng núi phía bắc có tập quán trồng gai dầu lấy sợi dệt vải từ xa xưa. Khi đến các vùng có người H’Mông sinh sống, một người phụ nữ H’Mông vừa đi đường vừa cầm vỏ tách từ thân cây gai dầu để tước và bện sợi là hình ảnh hay bắt gặp. Một cô gái H’Mông khi về nhà chồng, nhất thiết phải thành thạo các công đoạn trồng, thu hoạch, kéo sợi, dệt vải gai dầu và may quần áo để đảm bảo đồ mặc cho gia đình. Họ có tục lệ khâm liệm người quá cố bằng quần áo làm từ vải sợi gai dầu, chúng có độ bền kéo dài nhiều thế kỉ. Họ cũng biết chế biến hạt gai dầu thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Hạt và lá

Hạt gai dầu là một nguồn đạm hoàn chỉnh. Dầu từ hạt gai dầu có tỷ lệ axit béo thiết yếu cao nhất trong số gần như bất kỳ loại hạt nào trên trái đất. Phổ axit béo và đạm thiết yếu của hạt gai dầu, thay thế cá rất tốt, thứ mà ngày càng bị ô nhiễm thủy ngân và PCB (Polychlorinated Biphenyls), một chất hữu cơ khó phân hủy (POP) gây nguy hại cho con người và môi trường, có trong thành phần chất cách điện trong các thiết bị công nghiệp và một số ứng dụng dân dụng, được quốc tế quy định dừng sử dụng vào năm 2020 và tiêu hủy an toàn vào năm 2028 tại Việt Nam. PCB đã bị ngừng sản xuất nhưng vẫn còn tồn tại trong những ứng dụng trước đây và môi trường.

Hạt gai dầu có nhiều enzyme, dễ tiêu hóa, chứa hơn 20 khoáng chất vi lượng như: P (giàu năng lượng, tốt cho xương); K (hoạt hóa); Mg (giải độc); S (làm đẹp ích thọ); Ca (thư giãn tiêu hóa và cơ bắp, thải độc); Fe, Mn (tạo máu & oxy); Zn (làm đẹp, trợ da và gan); Na (cân bằng K, cho tuyến thượng thận); Si (làm đẹp, tốt cho xương); Cu (tạo vitamin C, làm đen tóc); Pt (tạo enzyme); Bo (đồng hóa canxi, cân bằng hoóc-môn); Ni (chuyển hóa enzyme); Ge (chống vi-rút, hỗ trợ miễn dịch); Sn (trị hói đầu); I (cho tuyến giáp); Cr (cho tụy); Ag (kháng vi-rút, nấm, khuẩn); Li (cải thiện tâm trạng).

Lá gai dầu cũng có thể ăn được, chứa nhiều silic, rất tốt cho xương, da, tóc và móng tay. Lá gai dầu rất giàu chất xơ có thể làm sạch ruột khi di chuyển qua đó. Trà lá gai dầu khô có hương vị phi thường và tác dụng kháng khuẩn tốt hơn các loại thảo mộc mạnh nhất như Pau d'Arco và vuốt mèo của vùng Amazon

Nguồn dinh dưỡng từ Gai Dầu

Gai dầu là một trong những nguồn thực phẩm (Đạm và chất béo thực vật) bổ dưỡng và tốt nhất trên hành tinh. Hạt gai dầu tách vỏ có 35% đạm, 47% chất béo và 12% carbohydrate. Hạt gai dầu chứa tất cả các axit admin dễ tiêu hoá và axit béo thiết yếu với một tỷ lệ hoàn hảo cần thiết để duy trì sự sống lành mạnh cửa con người vượt mọi thực vật khác.

Hạt cây gai dầu thô chứa từ 33% đến 37% chất đạm tinh khiết tiêu hóa được, nguyên chất hoàn toàn, không cần nấu chín để diệt khuẩn, bảo tồn nguyên vẹn tất cả sinh lực và enzyme (men), là một trong những nguồn đạm phong phú nhất của thiên nhiên với một phổ cân bằng 18 axit amin, dễ dàng hòa tan vào nước, đồ uống, sinh tố, đồ uống pha trộn và rau sống, không đông kết hoặc đun nóng, dễ tiêu hóa hơn, có hàm lượng arginine cao (123 mg/g đạm) và histidine (27 mg/g đạm), cả hai đều quan trọng cho sự phát triển trong thời thơ ấu và axit amin có chứa lưu huỳnh (23 mg/g đạm) và cysteine ​​(16 mg/g đạm), cần thiết cho sự hình thành enzyme thích hợp. Các axit amin mang lưu huỳnh như cysteine ​​và methionine giúp gan và hệ thần kinh giải độc. Chúng cũng cải thiện hệ thống miễn dịch, sức mạnh thể chất, tính linh hoạt, nhanh nhẹn, nước da, màu tóc, tốc độ chữa bệnh, chức năng của gan và tuyến tụy. Hơn 65% đạm hạt gai dầu bao gồm edestin (gốc Hy Lạp nghĩa là “ăn được”) hình cầu, ăn được và dễ tiêu hóa nhất, nồng độ cao nhất ở thực vật. 35% đạm khác trong cây gai dầu là albumin, cũng là đạm dễ tiêu hóa hơn. Chúng là các đạm phổ rộng mềm ít gây dị ứng (ít tham gia các phản ứng hình thành dị ứng trong dân số) so với các loại thực phẩm đạm cao phổ biến như váng sữa và đậu nành. Edestin là một globulin thực vật. Globulin là các đạm hình cầu đơn giản được xây dựng hoàn toàn từ các axit amin và xây nên gần như tất cả các kháng thể, enzyme, hoóc-môn, phân tử hồng cầu và fibrogin (chuyển đổi thành fibrin gây đông máu). Globulin được chia thành ba lớp: alpha, beta và gamma globulin. Alpha và beta globulin là những tác nhân siêu vận chuyển mang đạm và thông tin từ phần này của cơ thể sang phần khác qua máu, rất cần thiết để xây dựng các mô mới cũng như thay thế các mô bị tổn thương. Kháng thể Gamma globulin hợp thành tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng phá hủy các kháng nguyên (vi khuẩn) như siêu vi khuẩn, virus, vi khuẩn, nấm độc hại, tế bào ung thư, độc tố, mô chết và mảnh vụn chất thải bên trong.

Khoảng 47% hạt gai dầu là các chất béo tốt, với sự cân bằng lý tưởng các axit béo thiết yếu (EFA mà cơ thể không tự tổng hợp hoặc tạo từ các chất béo và dầu khác được) omega-3 (axit alpha-linolenic) và Omega-6 (axit linoleic và axit gamma-linolenic GLA), là chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ làn da khỏi cháy nắng, cải thiện hệ thống miễn dịch với đặc tính chống viêm vượt trội và cân bằng hooc-môn (của GLA), giúp đốt cháy chất béo dư thừa, lấy đi và loại bỏ độc tố khỏi da, đường ruột, thận và phổi. Các EFAs nuôi dưỡng não và mắt, được tạo thành từ một phần lớn axit béo omega-3. EFA cũng bôi trơn hệ thống tim mạch của chúng ta, làm giảm mối đe dọa của bệnh tim và đột quỵ. Phần dầu của hạt gai dầu tổng thể thường chứa khoảng 80% các axit béo không bão hòa đa chức thiết yếu này, với Omega-6 và 3 trong ngưỡng tỷ lệ lý tưởng xấp xỉ 3:1 hoặc 4:1 (3,38:1, thực phẩm duy nhất), các nguồn khác sẽ bị thiên lệch về phía Omega-6 hoặc 3. Nó cũng là một nguồn axit béo omega-9 không bão hòa đơn nổi bật, lành mạnh và có tác dụng làm đẹp tốt. Hạt gai dầu là một nguồn dinh dưỡng cho não và hỗ trợ gan tốt với Lecithin, một chất lipid (dầu béo) chủ yếu là choline và inositol có trong tất cả các tế bào sống như một thành phần chính của màng tế bào.

Hàm lượng carbohydrate của hạt gai dầu tách vỏ là 11,5% và đường của nó là 2%. Trong số các carbohydrate ở hạt đã bóc vỏ, 6% ở dạng xơ. Hàm lượng chất xơ của bột hạt gai dầu là cao nhất trong tất cả các hạt được trồng thương mại. Ngoài việc chứa các nhóm dinh dưỡng cơ bản của con người, hạt gai dầu có hàm lượng vitamin E cao (cao hơn 3 lần so với lanh) dưới dạng alpha-, beta-, gamma-, và delta-tocopherol và alpha-tocotrienols.

Hạt gai dầu là một trong số ít hạt có chứa diệp lục (tốt cho gan và máu) trong những chiếc lá xanh non sẽ mở và phát triển khi hạt giống nảy mầm.

Hạt gai dầu trên thị trường có 2 loại: còn nguyên vỏ và đã tách vỏ. Loại còn nguyên vỏ sẽ để được lâu hơn còn loại đã tách vỏ thì không nên để lâu nhưng ăn sẽ ngon miệng hơn do đã loại bỏ lớp vỏ cứng nhiều chất xơ không tan bên ngoài. Loại còn nguyên vỏ nếu dùng sau khi ngâm nước 1 đêm thì sẽ có nhiều dưỡng chất và mềm hơn, do nước đã loại bỏ các enzyme chống nảy mầm trong hạt. Một cách dùng khác là làm sữa hạt từ loại hạt này, cũng có thể bổ sung thêm các loại hạt khác giàu dinh dưỡng như hạt sen, đậu, lạc, vừng, hạnh nhân, óc chó…

 

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx