CÔNG TY TNHH DSK HEMP VIỆT NAM
Công ty TNHH DSK HEMP Việt Nam

Dự án trồng và chế biến sâu về các sản phẩm từ cây gai dầu

Thứ Hai, 30/10/2023
CÔNG TY TNHH DSK HEMP VIỆT NAM

Dự án Trồng và chế biến sâu các sản phẩm từ cây gai dầu” của Công ty TNHH DSK Hemp

 

Chủ dự án là Công ty TNHH DSK Hemp Việt Nam, thời gian thực hiện Dự án là 20 năm. Giai đoạn trồng thử nghiệm được thực hiện trên diện tích 2ha với sống lượng khoảng 5000 cây giống. Quy mô vùng nguyên liệu trong 2 năm đầu chính thức canh tác dự kiến là 200 ha, sau đó sẽ mở rộng dần lên 800-1000 ha trong vòng 5 năm. 

Dự án ưu tiên nhập các giống có chất lượng tốt nhất, có hàm lượng THC thấp nhất (<0,3%), đã và đang được cấp phép sử dụng rộng rãi ở các nước trên thế giới vào trồng thử nghiệm ở Việt Nam, từ đó lựa chọn các giống phù hợp và an toàn để phát triển ở Việt Nam. Bước đi và cách tiếp cận Thử nghiệm - Phát triển theo lộ trình của dự án trên cơ sở áp dụng các công nghệ và tiến bộ kỹ thuật mới nhất trên thế giới được cho là có tính khả thi cao khi triển khai tại Việt Nam. 

Địa điểm thực hiện dự án: Vùng trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam – những nơi có điều kiện sinh thái phù hợp với cây Gai dầu, diện tích đất canh tác tập trung tối thiểu 40 ha/điểm. 

Giá trị đầu tư của dự án 15 triệu USD, hình thức đầu tư: 100% vốn của Nhà đầu tư hoặc nhà đầu tư tự huy động vốn.

Trong các hạng mục đầu tư, dự án sẽ xây dựng khu nhà xưởng sản xuất, nhà phơi khô, khu chiết xuất, nhà điều hành với diện tích 1.500 m2; xây dựng khu nhà kính, vườn ươm cây giống 14.000 m2; đặc biệt là có hệ thống xử lý nước thải và rác thải rộng 200 m2 cùng với hệ thống kho chứa và cửa hàng giới thiệu sản phẩm rộng 300m2.

Dự án CDM Trồng và chế biến sâu các sản phẩm từ cây Gai dầu của Công ty TNHH DSK Hemp thực hiện với sự hợp tác nghiên cứu và đầu tư của các chuyên gia nước ngoài đến từ Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ… những quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực y học và sản xuất dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. 

Dự án sẽ thực hiện bằng phương pháp canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn EU hữu cơ làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm “made in Vietnam” nhằm mục tiêu hướng tới việc đa dạng hoá các sản phẩm đầu ra, trong đó ưu tiên phát triển dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ cho con người, mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội, góp phần tạo nhiều công ăn việc làm cho nguời dân miền núi.

Song song với việc tạo ra các sản phẩm CBD đạt tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu, Công ty phát triển dự án theo cơ chế phát triển sạch CDM. Bằng kinh nghiệm và những thành tựu đạt được của Công ty DSK trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường, dự án sẽ kết hợp mô hình phân ủ compost tận thu từ việc trồng cây Gai dầu ở các địa phương. Công nghệ  của Công ty DSK đã được đăng ký với Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và là dự án CDM quy mô lớn cuối cùng áp dụng phương pháp AM0022, với sự hỗ trợ của công ty tư vấn Tây Ban Nha là Endesa Carbono. 

Để đảm bảo tính minh bạch, Công ty sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh dự án CDM áp dụng  theo các quy định của Chính phủ Việt Nam và phù hợp với các nguyên tắc công ước chung của Liên Hợp Quốc.

Tiến độ của dự án cụ thể như sau:

  • Quý 4 năm 2023: Tổ chức Hội thảo Giới thiệu Dự án của Công ty tới các cơ quan, ban ngành, các đối tác, các Nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
  • Quý 1 năm 2024: Tiến hành các thủ tục hành chính, cấp phép thực hiện Dự án, nhập khẩu giống và chuẩn bị khu vực trồng thử nghiệm.
  • Quý 2 năm 2024: Xây dựng nhà kính và tiến hành Trồng thử nghiệm trên quy mô 2ha số lượng 5000 cây giống
  • Quý 3 và Quý 4 năm 2024: Đánh giá kết quả trồng thử nghiệm và chuẩn bị xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ gai dầu.
  • Quý 1 năm 2025: Chiết xuất thành phẩm dầu thô từ sản phẩm hoa gai dầu thu hoạch được trong quá trình thử nghiệm và đánh giá chất lượng sản phẩm.
  • Bắt đầu từ Quý 2 năm 2025: Chính thức canh tác, trồng gai dầu trên diện tích 20ha và nâng diện tích vùng nguyên liệu lên 200ha từ năm 2026